Margin Đòn Bẩy Tài Chính Con Dao Hai Lưỡi

đòn bẩy tài chính cá nhân

Nếu phải chọn một thứ để làm biểu tượng cho sự ngu dại trong đầu tư chứng khoán thì có lẽ nên dùng đòn bẩy tài chính (margin) vì không có gì minh chứng rõ hơn

đòn bẩy tài chính cá nhân
Nó là cách các công ty kiếm lời từ lãi suất và phí. Những ai đã sống qua chu kì kinh tế đều né nó như tránh xa ma túy vậy.

Với margin 2x thì khi cổ phiếu rớt 50% là mình mất sạch. Nhất là đối với các cổ phiếu biến động mạnh, vốn phổ biến ở thị trường Việt Nam. Thực tế khi giảm tầm 30-40% thì công ty sẽ ép bán. Nhiều người dùng nhưng không hiểu chức năng của nó. Đó là vay vốn, mua cổ phiếu với mức trả lãi thấp hơn cổ tức để duy trì dài hạn. Ở Mỹ thì có thể làm được vì lãi suất thấp, tầm 2-4%. Người ta lấy cổ tức để trả. Chưa kể nhiều nước cho trừ phần lãi vào thuế.

Đây là ví dụ điển hình. Nhà đầu tư cá nhân kia có 10.000 đô la:

  • Anh ta mua ETF SP500 10.000 đô.
  • Anh ta vay thêm 10.000 đô nữa.
  • Lãi suất phải trả là 3% tức 300 đô
  • Cổ tức nhận được mỗi năm là 3%. Nên huề. Lấy cổ tức trả lãi. Như lấy tiền thuê nhà trả lãi ngân hàng.

Còn ở Việt Nam thì không. Lãi suất sẽ ăn sạch lợi nhuận. Hiện tại lãi suất trung bình là  7-10%. Không có mô hình margin nào có thể tồn tại lâu được.

Cổ phiếu có thể giảm 50-60% và một người bình thường có thể sống sót được. Còn một người dùng đòn bẩy sẽ mất sạch tất cả. Sau đó thị trường sẽ khôi phục lại nhưng tài khoản của người khờ dại kia thì không.

Các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thì hay khoe chiến tích lợi nhuận 50-100% của mình nhờ đòn bẩy. Nhưng đó là sự ảo giác. Cực kì ngu ngốc. Chỉ cần thị trường giảm hoặc biến động mạnh như bây giờ (tháng 5 năm 2022) là mất không còn gì.

đốt cháy tài khoản một cách nhanh nhất
Bất cứ môi giới nào kêu khách hàng của mình dùng đòn bẩy thì xác định là kẻ vô học, vô trách nhiệm hoặc cả hai. Hãy tránh xa trò chơi ngu dại này khi bạn chưa kiểm soát được dòng tiền.

(Editor Nam Blue)

Trả lời