Lương Thấp Không Bao Giờ Nuôi Được Đam Mê

Lương thấp thì không bao giờ làm bạn vui vẻ

Lương thấp thì không bao giờ làm bạn vui vẻ dù công việc đó có hấp dẫn cỡ nào đi nữa

Giả sử bây giờ có ai đó trả tôi 6 triệu mỗi tháng để làm nghề viết comment dạo thì còn lâu tôi mới nhận. Vì số tiền đó không đủ để tôi trả tiền ăn uống chứ đừng nói gì để tích luỹ và đầu tư cho tương lai.

Lương thấp thì không bao giờ làm bạn vui vẻ

Dạo gần đây thì những nhà thuyết trình và bán khoá học hay giảng về khái niệm “Chạy theo đam mê” hay “Làm công việc mình yêu thích”.

Nó chỉ đúng một phần và tuỳ thuộc vào con người lẫn thời điểm. Bạn thích một việc gì đó nhưng không có nghĩa là nên làm nếu nó không mang lại lợi ích kinh tế. Bạn thích viết nhạc nhưng nếu không thành công thì đó chỉ là đam mê nhất thời. Bạn thích làm marketing nhưng lại có năng khiếu về kế toán thì sao phải đổi. Bạn thích làm thiết kế nhưng lại làm code vì lương cao hơn thì có gì sai.

Con người không trả lương theo sở thích mà dựa trên năng suất và bạn cũng nên làm việc mình giỏi, thay vì việc mình cảm thấy vui, bởi hai cái đó thường xung đột nhau. Khi bạn có mức lương thấp thì sẽ cảm thấy chán nản, lúc đó đam mê cũng không còn vì bung mà đói thì mất hết hứng thú. Đam mê chỉ có thể tồn tại khi con người dư thừa tiền bạc và thời gian cho nên đừng chạy theo trừ khi bạn có cả hai.

Có một khoảng cách rất lớn giữa “Đam mê” và “Làm vì đam mê”.

Nhiều người muốn làm ca sĩ nhưng chỉ số ít thành công. Mình có thể nói điều tương tự cho ngành xuất bản, Blog, thiết kế hoặc khởi nghiệp. Khi nó không mang lại tiền cho bạn thì gần như vô nghĩa. Bạn chỉ nên theo đuổi khi đã ổn định tài chính và thực sự coi nó là cái nghề.

Đâu ai cấm bạn phải bỏ niềm vui của mình. Hãy làm công việc mình được trả lương cao nhất, sau giờ làm thì bỏ chút thời gian cho đam mê. Ví dụ như tôi, tôi vẫn đi làm toàn thời gian rồi mỗi ngày dùng vài tiếng để phát triển dự án của riêng mình. Tôi mê nó nhưng thừa nhận rằng nó chưa đủ qui mô để có thể tạo doanh thu cho nên nếu nghỉ việc chỉ hại bản thân. Nên tôi sẽ làm từ từ và khi thấy có tiềm năng thì sẽ dấn thân khởi nghiệp với ý tưởng mình ấp ủ.

Để chạy theo đam mê thì bạn cần tiền, để nuôi sở thích thì không thể nào thiếu tiền và để duy trì ngọn lửa đó trong lòng thì tiền là chìa khóa quan trọng nhất. Vậy nên hãy làm vì tiền rồi dùng nó nuôi đam mê. Khi đủ lớn và nhiều thì hãy mạo hiểm chạy theo, lúc đó bạn có khả năng thành công hơn. Đừng cố làm một nghệ sĩ nghèo vì không ai bần cùng mà thành công bao giờ.

(Nguồn Sưu Tầm)

Trả lời