Lãi Suất Kép Và Lạm Phát Khác Nhau Như Nào

Lãi suất kép là gì mà Einstein gọi là “Kì quan thứ 8 của thế giới”

Lãi suất kép là gì mà Einstein gọi là “Kì quan thứ 8 của thế giới”

Lãi suất kép là gì mà Einstein gọi là “Kì quan thứ 8 của thế giới”, giúp Warren Buffett và nhiều người khác trở nên giàu có

Trong tài chính, nguyên lí Lãi Suất Kép dạy ràng nếu bạn đầu tư và chờ khoảng 20 năm thì một số tiền nhỏ sẽ trở thành lớn.

Đây là bí quyết của nhiều đại gia Mỹ, nhất là Buffett. Hiệu suất của ông ta chỉ quanh vòng 23% thôi nhưng kéo dài hơn 65 năm. Cho nên từ một khoản đầu tư ban đầu là $100.000 thì nay là $86 tỉ, đa sô tăng mạnh sau khi ông ta 50 tuổi.

Để lãi suất kép thành công thì phải kèm theo vài điều kiện mà ít ai nhắc đến.

Lạm phát phải ở mức ổn định và thấp hơn hiệu suất đầu tư. Ví dụ nếu mỗi năm lãi 10% thì lạm phát nên là 2%, còn lại 8% là tăng trưởng giá trị thật.

Quốc gia đó phải có môi trường kinh doanh trong sạch, công bằng và ổn định. Vì không ai muốn đầu tư dài hạn ở một nơi bất ổn cả. Nước Mỹ và Châu Âu sau Thế Chiến Hai là ví dụ, xu hướng thịnh vượng dài nhất lịch sử.

Khoản đầu tư đó phải được để yên chứ không được rút bớt. Nhưng mấy ai trong chúng ta có đủ kiên nhẫn để chờ 20 năm chứ.

Còn ở Việt Nam thì nguyên lí này tuy vẫn có thể áp dụng nhưng khó mà thành công vì lãi suất và lạm phát cao. Với lãi suất vay 10%/năm (thường là bằng lãi suất huy động cộng 3 đến 3,5%) thì ai mà tăng trưởng liên tục cho được. Hiện tại chỉ có nhà đất là tăng giá liên tục thôi. Nhưng đó không thể gọi là lãi suất kép được mà là hiệu ứng in tiền, tức lạm phát.

Lãi suất kép là một khoản đầu tư sinh ra lãi, rồi số tiền đó tiếp tục sinh ra lợi nhuận trong tương lai. Đừng nhầm lẫn. Còn lạm phát là sự tăng giá của hàng hóa, đó là vì sao miếng đất để đó vẫn từ trăm triệu lên tỉ đồng mặc dù không làm gì hết.

(Nguồn Sưu Tầm)

Trả lời