Học IT Lương Cao Hay Ngành Mình Thích

Hãy tìm hiểu trào lưu, đánh giá cung cầu của lựa chọn

Học IT lương cao hay ngành mình thích. Hãy tìm hiểu trào lưu, đánh giá cung cầu của lựa chọn

Bạn tôi cũng hơn vài chục người làm IT mà có ai lương trên trăm triệu đâu, trừ khi ở ngoài nước. Đa số lương 1.000 đô trở xuống, còn vị trí trung cấp thì hơn nhưng không ai 5.000 đô. Đó là lương cho quản lý cao cấp.

Tôi ghét mấy bài báo tâng bốc vì nó làm các bạn học sinh định hướng nghề nghiệp không dựa trên đam mê và thế mạnh mà chỉ chạy theo số tiền nhất thời.

Hãy tìm hiểu trào lưu, đánh giá cung cầu của lựa chọn

Chục năm trước đây có trào lưu học Multimedia và Đồ Họa vì lúc bấy giờ hai ngành đó khan hiếm nhân lực. Thế là các trung tâm mở ra rồi thuê bài PR. Kết quả là học sinh hùa theo học rồi nghỉ giữa chừng rất nhiều. Cùng thời điểm đó thì có cơn sốt “tài chính ngân hàng”. Nhất là trong giai đoạn bong bóng đến năm 2008. Tuyển sinh vào ngành kinh tế tài chính ở một số nơi chiếm 2 phần 3 học viên. Hỏi vì sao thì mấy em trả lời là muốn làm trong ngân hàng, được ăn mặc lịch sự và làm chung với mấy em gái xinh đẹp.

Cung cầu của lựa chọn có thể được nhìn thấy bằng số điểm đầu vào ngành.

Vài năm tới đây chắc sẽ là công nghệ thông tin. Kết quả như trên, học xong rồi thất nghiệp một mớ. Mất vài năm chuyển ngành để tái định hướng lại. Nó cho thấy tầm nhìn ngắn hạn và tư duy chụp giật.

Bản thân tôi cũng từng học khóa code trên mạng và ngoài đời. Bây giờ chỉ coi nó là công cụ để hỗ trợ công việc chứ không phải chuyên môn. Khi một cái gì đó khan hiếm thì có thể gọi là ngành, còn khi nó quá phổ biến thì sẽ thành công cụ.

Đừng chạy theo tiêu đề của bài báo. Hãy thực sự tìm hiểu về bản thân coi lợi thế là gì. Ngành nào cũng có đỉnh cao việc gì cũng có nghệ thuật. Nếu bạn làm đúng việc ngành và thời điểm thì sẽ phát triển không thua kém ai. Trên hết, bản thân sẽ không cảm thấy nhàm chán và có thể đi đường dài. Như trước đây làm nhà văn rất nghèo.

Còn bây giờ ai làm được nội dung, chữ tốt thì tha hồ hốt bạc, người ta sẽ tự tìm đến bạn viết bài quảng cáo. Kèm với những kiến thức kinh tế và kỹ năng công cụ thì bạn như một công ty siêu nhỏ.

Ví dụ điển hình có lẽ chính là tôi, từng chạy theo trào lưu nhưng ngừng lại để suy ngẫm về bản thân. Tôi biết mình có lợi thế gì và tận dụng nó. Bây giờ rất vui với quyết định của bản thân và tự tin là sẽ thành công. Không phải vì tôi giỏi mà vì tôi đang làm một chuyện khuyến mình luôn mỉm cười. Bạn cũng nên vậy nhé.

(Editor Nam Blue)

Trả lời