Giống chó Alaska Malamute: khổng lồ liệu giá có rẻ?

husky

Giới thiệu về chó Alaska Malamute

anh bai viet1 1

Chó Alaskan Malamute  thường được gọi tắt là chó Alaska, là một giống chó kéo xe cổ xưa tại Alaska. Tên của chúng được đặt theo tên bộ tộc Mahlemut, một bộ tộc Eskimo sống du mục. Chó Alaska có thân hình cao lớn, khung xương chắc khỏe. Nhờ khả năng thích nghi và sức bền cực tốt, chúng đã được sử dụng để làm chó kéo xe.

Alaskan trưởng thành có tính cách khá trầm tĩnh, thân thiện và trung thành với chủ chân. Chúng ít khi sủa bậy và yêu sạch sẽ, không có mùi hôi đặc trưng như nhiều giống chó khác.

Chó Alaska có khả năng xác định phương hướng rất tốt, thích vận động ngoài trời. Khứu giác của chúng rất nhạy bén, thích hợp để làm chó giữ nhà hoặc lao động. Tuy nhiên, chúng cũng rất hiếu động, thích tự do và ít tập trung hơn các giống chó nghiệp vụ, vì thế cần có người chủ nhiều kinh nghiệm để huấn luyện.

Nguồn gốc giống chó Alaska Malamute

Ban đầu chó Alaska chỉ có kích thước trung bình, sau khi được lai tạo với các giống chó lớn, chúng đã có kích thước như ngày nay. Giống chó này có bộ lông dài và dày. Hình dáng của chúng có nhiều điểm giống với chó sói, vì thế thường bị lầm tưởng là giống chó lai sói.

Theo AKC (Hiệp hội những người nuôi chó giống Mỹ), chó Alaska có chiều cao trung bình 63,5cm, cân nặng 39kg với chó đực, chiều cao 58,4cm, cân nặng 34kg với chó cái. Những con có kích thước chênh lệch khoảng 10cm cũng được chấp nhận.

Là một trong những giống chó lao động, chúng sở hữu một khung xương cao to, chắc chắn. Đặc biệt xương chân khỏe và tương đối phát triển. Màu lông chó Alaska rất đa dạng, phổ biến nhất màu xám trắng, lông chồn, trắng hoặc đen trắng. Tuy nhiên mõm và bốn chân luôn luôn là màu trắng.

Bên cạnh dòng tiêu chuẩn, gần đây đã xuất hiện giống chó Alaskan có kích thước vượt trội, được gọi là Giant Alaska. Do nhiều vấn đề về xương khớp và khả năng phát triển của chó con, dòng chó này thường không được khuyến khích sinh sản. Đồng thời chúng không được các hiệp hội chó lớn như AKC, FCI công nhận.

Tuổi thọ của giống chó Alaskan Malamute không cao, chỉ khoảng 10-12 năm. Việc chó sống lâu và khỏe mạnh hay không có liên quan nhiều đến môi trường sống và chế độ tập luyện cua chúng. Alaska có thể nuôi trong những căn hộ chật hẹp nếu được vận động hàng ngày.

Tổng quan chung

 • Tên gọi khác: chó Alaska
 • Xếp loại: chó cỡ lớn
 • Nguồn gốc: Mỹ
 • Nhóm: chó cảnh , chó lao động
 • Chức năng: chó lao động
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Chiều cao: 58-71 cm
 • Giá bán tham khảo: 9.000.000 – 11.000.000 VNĐ
 • Cân nặng: 39-56 kg
 • Đặc điểm: thân thiện, biết trông nhà, chịu lạnh tốt

Tiêu chuẩn

Cũng giống như nhiều giống chó khác, giống chó Alaskan Malamute thuần chủng cũng có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá. Các yếu tố này có thể xét trên các tiêu chí về ngoại hình, vóc dáng hay màu sắc. Giống chó Alaskan Malamute có chiều cao trung bình 63,5cm, cân nặng 39kg (với chó đực), 58,4 cm và 34kg (với chó cái). Những cá thể có cân nặng trên 54kg được phân loại vào nhóm “Giant Alaska”. Xương chấn rất lớn. Chân to và gân guốc. Giữa chân có gấp khuỷu (phải xờ nắn mới thấy). Trong khi đó chân chó Husky lại nhỏ hơn và thẳng tuột.

Mặc dù AKC hay FCI đều không quy định kích thước chính xác cho giống chó này, nhưng do những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể mắc phải, chúng được coi là một lỗi nhân giống và không được khuyến khích sinh sản.

Những chú Alaska nuôi tại Việt Nam kích thước có thể nhỏ hơn đôi chút. Do thời tiết ấm áp, chó Alaska khó đạt được đến kích thước cực đại. Cơ thể nhìn cân đối hài hòa về chiều cao, cân nặng. Tuy nhiên nhìn hơi thô và không được quý phái tinh tế như chó Husky.

Giống chó Alaskan Malamute ở Việt Nam hiện nay có nguồn chủ yếu là tự phối giống trong nước. Còn 2 nguồn khác ít phổ biến, giá đắt hơn nhưng chất lượng cao hơn nhiều là chó nhập từ Thái hoặc Indo. Nguồn nhập từ Âu – Mỹ có giá cực đắt. Thường có giá gấp 20 lần giá chó Alaska trong nước.

Một nguồn nữa là nhập từ Nga, giá thường gấp 8 – 10 lần trong nước. Rẻ hơn nhiều so với Alaska Âu – Mỹ nhưng nguồn này được nhập khá ít. Do thủ tục giấy tờ khá phức tạp và rắc rối. Và cũng là do chính sách bảo vệ nguồn gen của các nước này.

Ngoại hình chung

 1. Giống chó Alaskan Malamute tiêu chuẩn phải có dáng đi vững chãi, xương và cơ chắc khỏe, không có dị tật về ngoại hình. Giống chó này có ngực sâu, vai rộng và khỏe, phần còn lại phải cân xứng với tổng thể. Đầu không quá to so với cơ thể, khuôn mặt hiền hòa, thân thiện.
 2. Mắt hình hạnh nhân, đuôi mắt hơi nghiêng, giữa hai mắt có một vài nếp nhăn. Đôi mắt sáng, linh động, thể hiện sự hứng thú với xung quanh. Tai có kích thước vừa phải, hơi nhỏ so với mặt, tai nhọn và đứng thẳng. Lỗ tai ở vị trí quá gần mắt hoặc rủ xuống bị coi là lỗi. Răng to và khớp với nhau.
 3. Thân thể thon gọn, ngực nở, cổ và gáy vạm vỡ. Bả vai nghiêng vừa phải, eo khỏe với cơ bắp phát triển. Những cá thể có phần eo quá dài thường gặp những vấn đề về xương khớp. Lưng thẳng và hơi thấp dần về phía đuôi. Bốn chân thẳng, chân sau to với cơ đùi phát triển.
 4. Bước đi của chó Alaska phải thẳng tắp, không có hiện tượng cong thành vòng kiềng. Chân sau và chân trước thẳng thành một đường. Huyền đề ở chân sau bị coi là khiếm khuyết và thường bị cắt bỏ sau khi sinh. Đuôi thường cuộn tròn sau lưng khi chúng không làm việc.
 5. Chó Alaska có bộ lông phối hợp nhiều màu sắc, nhưng phổ biến nhất là xám trắng. Mũi luôn có màu đen trừ những con lông màu nâu đỏ. Bốn chân, phía trong đùi và bụng phải luôn có màu trắng. Phía trên mắt thường có đốm trắng, đôi khi đốm trắng này lan rộng tới trán.
 6. Đặc trưng của Alaska thuần chủng là có chiêc đuôi to, lông xù xì.

Trả lời