Chứng Khoán Việt Nam Up Trend Vì Sao Chúng Ta Khoái Đầu Cơ Đánh Cược

chứng khoán up trend dòng tiền rẻ đổ vào

Nếu phải miêu tả thị trường chứng khoán Việt Nam thì tôi sẽ gọi nó là một cái sòng bài và đa số người tham gia là con bạc nhầm tưởng mình là nhà đầu tư.

Nếu phải miêu tả thị trường chứng khoán Việt Nam thì tôi sẽ gọi nó là một cái sòng bài và đa số người tham gia là con bạc nhầm tưởng mình là nhà đầu tư.

Trong vài tháng gần đây, mỗi sáng tôi thức dậy với hàng chục tin nhắn hỏi tư vấn, như: “Anh nghĩ gì về mã ACB”, “Con XYZ có nên hốt bây giờ không” và “Nhân viên môi giới kêu em mua cái này”.

Đó là chưa tính cả chục email phân tích dự đoán về xu hướng thị truờng từ các công ty môi giới. Còn trên các diễn đàn mạng xã hội như Facebook thì chứng khoán là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất. Trước đây thường chỉ những người làm trong ngành mới chia sẻ với nhau. Bây giờ thì từ nhân viên công sở, sinh viên cho đến bà mẹ nội trợ cũng đua nhau tham gia lĩnh vực này.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), hiện tại có tầm 2,82 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân và 11.413 tài khoản tổ chức. Con số ước tính sẽ tăng liên tục, tối thiểu 30.000 mỗi tháng. Mọi thứ đang diễn ra giống như những năm tháng trước , khủng hoảng thời 2008. Mới đây mà đã hơn 13 năm rồi, thế hệ sống qua thời đó bây giờ là những ông bố bà mẹ trong độ tuổi 30 đến 40. Mặc dù không ai có thể đoán được tương lai nhưng khi thấy cơn cuồng thị trường này, ký ức liền quay lại.

Để thực hiện nội dung này, tôi đã dùng nick ảo để tham gia một nhóm Zalo chat được điều hành bởi vài bạn “môi giới” Thực hư ra sao không rõ, họ không hề đại diện cho tất cả môi giới, chỉ là số ít. Tôi vô cùng tò mò thế giới của những “chứng sĩ” ra sao và điều gì khiến con người bị cuốn hút như vậy. Với lời hứa hẹn lãi ít nhất 10% mỗi tháng bằng cách “Mua đúng mã, đánh trúng điểm” và dùng margin (đòn bẩy vay tiền để mua chứng khoán), thì bất cứ một người bình thường nào cũng dễ bị lòng tham chiếm lấy lí trí.

Họ đưa cho thành viên các mã siêu biến động, khi tôi gõ trên Google để tìm hiểu thì hầu hết đều là công ty với cổ phiếu tăng giá ít nhất 50% trong năm qua. Khi tôi giả vờ hỏi họ những câu tài chính cơ bản thì bỗng dưng lòi ra nhiều lỗ hổng. Mức biến động là gì, rủi ro bao nhiêu, báo cáo tài chính gần nhất thế nào, lợi nhuận có tăng không và tầm nhìn là gì. Họ mù tịt và gần như không thể trả lời được. Điều duy nhất mọi người quan tâm là “Nó sẽ tăng bao nhiêu”.

Hiện tại đang tồn tại cả trăm cả ngàn nhóm chứng khoán tương tự trên Zalo. Tất cả đều tự phát và nằm ngoài sự kiểm soát. Trên Facebook cũng không khác gì. Vào bất cứ nhóm chứng khoán nào thì bạn cũng sẽ có cảm giác như mình đang tham gia một hội đánh bạc hoặc cá độ. Điều này khiến tôi tò mò và tự hỏi vì sao Việt Nam lại có hiện tượng đầu cơ đánh cược chứng khoán này.

Để phân tích công bằng thì ở đâu cũng có, ngay cả Mỹ cũng không phải là ngoại lệ với những nhóm như Wallstreetbets là ví dụ tiêu biểu. Nhưng riêng ở đất nước chúng ta đánh cược chứng khoán gần như là qui luật.

chứng khoán up trend dòng tiền rẻ đổ vào
Khi hỏi và nói chuyện với nhiều người thì tôi dần hiểu và nhận ra vấn đề.
  1. Dư tiền nhưng không đủ để mua bất động sản | Nếu có dư tiền thì đa số sẽ mua nhà đất nhưng với giá cả leo thang liên tục như hiện nay thì số tiền tối thiểu cần có để tham gia là ước tính 1 tỉ đồng. Đối với nhiều người thì là quá lớn. Họ chỉ có vài triệu đến vài trăm triệu đồng trong tài khoản. Chứng khoán được coi là kênh để thay thế nhằm kiếm tiền nhanh. Khi họ tham gia thị trường với tư duy này, họ vô tình trở thành con bạc tự nguyện.
  2. Máu cờ bạc | Người xứ khác thì tôi không rành nhưng riêng dân Việt Nam thì cực khoái cờ bạc. Từ đánh bài cho đến cá độ bóng đá, đây là một nét văn hóa. Nhưng vì bị cấm cho nên người ta chỉ có thể chơi lén lút. Chứng khoán đáp ứng được nhu cầu này. Một người từ số vốn ít có thể kiếm nhiều tiền nhanh chóng, hay ít ra họ nghĩ như vậy. Rào cản cũng không có gì khó, chỉ cần đăng kí tài khoản là có thể bắt đầu giao dịch sau vài ngày. Không cần đi ra ngoài, chỉ cần ngồi nhà bấm vài nút trên màn hình hoặc app là đã trở thành “trader” rồi.
  3. Tư duy chụp giật | Ở đâu cũng có người này người nọ nhưng đa số người tham gia có tầm nhìn rất ngắn hạn và tư duy chụp giật. Họ không quá mặn mà với việc tìm hiểu công ty kia kinh doanh gì, tình hình ra sao hay hoạt động thế nào. Đối với họ, những cái đó quá nhức đầu. Họ cũng không tha thiết với việc mua nắm giữ dài hạn để trờ thành nhà đầu tư vì vài năm là khoảng thời gian quá lâu. Cái họ cần là mua nhanh bán lẹ, đánh nhanh rút gọn để kiếm càng nhiều tiền càng tốt.
  4. Không được quảng bá về khái niệm đầu tư giá trị hoặc dài hạn | Khi tôi bắt đầu viết về chứng khoán cách đây vài tháng sau một cuộc tranh cãi, điều làm tôi bất ngờ nhất là lượng thông tin giáo dục về chứng khoán quá ít. Đa số chỉ là các khóa về canh thời điểm dựa theo phân tích kĩ thuật trên biểu đồ. Còn khi tôi nói về Đầu tư Index Đầu Tư Giá Trị, Đa Dạng Hóa, “Bước Đi Ngẫu Nhiên” và triết lí của Buffett thì sau một hồi các độc giả phản ứng với những tin nhắn như: “Đây là lần đầu tôi nghe về mấy cái này” hoặc “Môi giới chưa bao giờ nói vậy hết”. Trong khi đây không phải là kiến thức cao siêu gì mà là cơ bản. Các nhân viên môi giới đang làm gì, họ đang phục vụ và bảo vệ khách hay đang đẩy nhà đầu tư cá nhân vào cuộc chơi cờ bạc. Đa số môi giới rất chân chính và tôi hoàn toàn tin họ muốn làm điều tốt nhất. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng số lượng môi giới xấu không hề ít và đang làm mất nét đẹp của ngành.

Vậy giải pháp cho vấn nạn này là gì? Không thể cấm vì đây là lựa chọn cá nhân. Đầu cơ về bản chất không xấu vì nó đóng vai trò nhất định trong bất cứ thị trường nào với tư cách là người mua và bán thường xuyên. Nhưng cần phân biệt đầu cơ để tạo dịch vụ làm thị trường nhằm giải quyết cung cầu với đầu cơ chụp giật ngắn hạn để thỏa mãn lòng tham hoặc thú vui vô bổ, vốn không tạo ra gì ngoài việc chuyển tiền từ người này sang người nọ.

Việc canh thời điểm, đoán mò và đầu cơ chụp giật chưa bao giờ là quyết định khôn ngoan vì kết quả thường là sự thất bại. Dựa theo thống kê của những công ty môi giới như Etoro và các nghiên cứu, 80-90% nhà đầu cơ ngắn hạn thua lỗ. Không phải vì họ ngu ngốc mà là không thể nào đoán trước được sự ngẫu nhiên của thị trường. Đa phần người mới tham gia đầu tư chứng khoán sẽ mắc phải những sai lầm nhưng nguy hiểm hơn cả là việc quá kì vọng vào lợi nhuận từ chứng khoán, đồng nghĩa với việc coi thị trường là kênh để làm giàu nhanh. Trong khi đây chỉ là công cụ để phát triển tài sản ổn định và dài hạn.

Những ai mới tham gia nên có cái nhìn thực tế hơn về số tiền mình có thể kiếm được.

  1. SP500 của Mỹ trong hơn 100 năm lịch sử chỉ có hiệu suất trung bình 10% mỗi năm. Nó không có định và lên xuống thất thường nhưng qui ra là 10%. Việt Nam Index cũng chỉ có mức tăng trưởng 6-10% chứ không hơn. Vậy đừng hi vọng bạn sẽ làm giàu vì luật đổi ngược về bình quân sẽ có hiệu lực.
  2. 80-90% các quĩ đầu tư có hiệu suất thua kém index. Vậy bạn là ai mà nghĩ mình có thể làm khác. Thay vào đó, hãy bám theo index, ở Mỹ là SPY còn Việt Nam là E1VFVN30.

Đừng bao giờ ảo tường rằng mình là Buffett vì ông ta là hiện tượng trăm năm có một. Hiệu suất cũng chỉ 23% nhưng kéo dài hơn 70 năm. Trông không đáng kể nhưng vô cùng khó.

trạng thái dòng tiền rẻ đổ vào
Thị trường chứng khoán không phải là cách để làm giàu nhanh chóng vì trên đời không bao giờ tồn tại điều đó. Nó chỉ nên được coi là công cụ kết nối vốn nhàn rỗi với doanh nghiệp và để phát triển tài sản cá nhân trong dài hạn. Nó có thể là sòng bạc hay cỗ máy phát triển tùy theo góc nhìn và cách bạn sử dụng.

Đừng ôm mộng kiếm tiền nhanh vì bạn sẽ rất thất vọng. Thay vào đó, hãy trở thành một nhà đầu tư giá trị dài hạn vì đó là cách tốt nhất để tồn tại và kiếm tiền từ thị trường đầy biến động này.

(Editor Nam Blue)

Trả lời