Ảo Giác Review Quán Ăn Vì Sao Ít Ai Chê

Ảo Giác Review Quán Ăn Vì Sao Khen Nhiều Chê Chẳng Có

Review quán ăn vì sao ít ai chê?

Cũng như nhiều người khác, trước khi đi ăn ở một quán mới nào đó thì tôi hay lên YouTube xem có ai review chưa. Còn không thì Google để đọc nhận xét của người đi trước. Nó đã thành thói quen không thể thiếu. Nhưng dần dần tôi nhận ra nó rất ảo hoặc không trung thực.

Nếu để ý có thể nhận ra một điều đó là những quán nào được các kênh tung hô thì đồ ăn rất bình thường. Chỗ nào được những ngôi sao YouTube quảng cáo thì cũng tương tự. Nên bấy lâu nay tôi bị mất niềm tin nhưng sẽ không nêu tên quán nào.

Ảo Giác Review Quán Ăn Vì Sao Khen Nhiều Chê Chẳng Có
Nếu bạn muốn làm một người review quán ăn thì thấy chỗ nào được thì khen, còn không thì im lặng

Review thì đa số là khen chứ ít khi nào chê. Tôi luôn tò mò nguyên nhân là gì.

  1. Không ai thích nghe chê | Cái này thì hiển nhiên rồi vì đâu ai muốn làm điều tiêu cực. Bạn đi đến đất nước khác thì ít nhất cũng phải khen xã giao. Bạn đi đến nhà người khác thì cũng phải khen có lệ. Còn khi đi ăn thì cũng tối thiểu khen cho lịch sự. Chứ không lẽ nói “Đồ ăn tệ quá. Đừng đến đây ăn nữa?”.
  2. Khen thì an toàn và được thưởng | Những KOL sống một phần dựa vào quảng cáo và PR trá hình. Nếu chê thì ai dám mời bạn nữa. Đó là chưa kể chỉ bị người ta ghét chứ không được gì.
  3. Rủi ro mất khách và trách nhiệm | Bây giờ giả sử tôi đi ăn ở nhà hàng kia, thấy đồ ăn tệ quá nên chê. Bình thường thì có lẽ ít ai bận tâm đến nhưng mọi việc trở nên nghiệm trọng khi có nhiều người đọc được thì sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực. Nguy cơ là quán sẽ giảm khách, mất tiền và nhân viên bị sa thải. Lúc đó bạn có chịu nhận trách nhiệm cho lời nói của mình không.

Nếu bạn muốn làm một người review quán ăn thì thấy chỗ nào được thì khen, còn không thì im lặng. Chê thì sẽ thành kè thù của ngành kinh doanh ẩm thực và chẳng ai thích trở thành mục tiêu của sự căm ghét bao giờ. Review thì cần sự trung thực chứ không thể nào khen và chỉ khen mãi được. Nó chỉ chôn vùi người khác vào điều không thật và tạo ảo giác hoàn hảo. Nấu ngon thì khen, không thì góp ý. Chê là một phần không thể thiếu nhưng chê phải có nghệ thuật và văn hóa. Vậy nên đừng quá khen mặ hãy đánh giá thực tế.

(Editor Nam Blue)

Trả lời