5 Bước Ngộ Giác Trong Đầu Tư

Kinh nghiệm trong đầu tư

Ngộ giác trong đầu tư là những bài học chỉ khi bạn bầm dập trong giai đoạn 2007 và giai đoạn 2022 thị trường Việt Nam gần nhất sẽ hiểu

Nếu có ai hỏi tôi đang ở trình độ nào trong chứng khoán thì tôi xin trả lời rằng mình đang ở trình độ cao nhất có thể của một nhà đầu tư cá nhân.

Kinh nghiệm trong đầu tư
Nó bao gồm tất cả các thông tin dưới đây:
  1. Tôi nhận ra rằng thị trường biến chuyển gần như ngẫu nhiên và không ai có thể đoán được nó sẽ làm gì tiếp theo. Tất cả những mô hình dự đoán đều có xác suất không hơn 50% vì bản thân nó cũng chỉ dựa trên giá cả vốn là sự ngẫu nhiên của đám đông.
  2. Tôi nhận ra rằng mình càng cố đánh bại thị trường hay thể hiện bản thân vĩ đại thì sẽ bị trừng phạt. Cho nên đừng, ăn may không đồng nghĩa với lời lâu dài. Đó là suy nghĩ cực kì ngu dốt.
  3. Tôi nhận ra rằng margin hay đòn bẩy là thứ ngu ngốc và không ai nên dùng nó. Nó là cách để đốt tiền nhanh nhất. Với những người chưa kiểm soát được dòng tiền.
  4. Tôi nhận ra rằng chứng khoán không phải là kênh để là giàu nhanh mà chỉ phát triển tài sản lâu dài.
  5. Tôi nhận ra rằng forex, phái sinh, options hay đầu cơ chụp giật đều là cờ bạc chứ không giúp ích gì.

Với những bài học đó, tôi trở thành nhà đầu tư index. Mỗi tháng bỏ mua E1VFVN30 và SP500 đều. Không cần theo dõi bảng điểm. Mỗi năm vẫn lời trung bình 8-15%. Ai thích thể hiện cứ việc, nhất là đám môi giới mới ra trường. Còn tôi thì vẫn đi làm, có lương và ngủ rất ngon với khoản đầu tư dài hạn của mình.

Dưới đây là lộ trình hiểu biết của tôi trong thị trường chứng khoán và chắc chắn bạn cũng sẽ như vậy.

  1.  Ta biết tất cả, đầu tư quá dễ | Lúc trẻ thì chỉ biết bấm nút là mua thôi chứ đâu nghĩ đằng sau là gì, rủi ro là gì cũng mù tịt luôn. Chạy theo đám đông trong bong bóng thì mua là lên, khỏi cần trí tuệ hay phân tích gì.
  2. Ta là chúa tể vũ trụ, Buffett chẳng là gì | Đây là lúc lên đỉnh. Chơi margin 3x với đám bạn. Lời 100% mỗi năm rồi cười nhảm Buffett và mấy nhà đầu tư kia. Tự nói với bản thân “Cái này đâu có khó, dễ như gì”.
  3. Ta không là gì cả khi bong bóng vỡ | Rồi đến ngày nọ, bong bóng vỡ, cổ phiếu rớt giá và ai cũng lo sợ. Giảm rồi mua tiếp vào để gỡ lại như chơi bài vậy. Nhưng nó giảm tiếp đến mức quá sâu và công ty môi giới phải cắt lỗ. Tài khoản cháy, mất sạch tiền.
  4. Tôi đã hiểu chuyện và khiêm tốn | Sau giai đoạn suy sụp thì mất hết hứng với chứng khoán. Bỏ một năm trời mới quay lại. Tự cho mình là kẻ ngốc vì đã coi thường rủi ro. Bắt đầu  lại từ  đầu với cuốn “ Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall”. Rồi từ từ hiểu rằng thị trường di chuyển gần như ngẫu nhiên. Tại sao phải tìm cách đánh bại nó. Chỉ có đầu tư giá trị và dài hạn thì mới kiếm lời được.
  5. Tôi khiêm tốn và có tầm nhìn dài hạn | Đây là lúc tôi trưởng thành. Không ngạo mạn về thành tích, không ảo tưởng về chứng khoán nữa và bớt khinh thường rủi ro. Bây giờ thì chỉ đầu tư vào quĩ index. Trích 10-20% số tiền đầu tư giá trị vào các công ty tạo sản phẩm và dịch vụ thật. Mỗi tuần mua một lần rồi để đó. Mỗi năm chỉnh danh mục lại một lần chứ không mua rồi bán lại thường xuyên, đó là trò vô bổ.

Vậy nên bây giờ khi thấy nhiều bạn trẻ ảo tưởng và tự cao thì tôi chỉ cười, vì trước đây mình đã từng như vậy. Chỉ khi nào cháy túi mới biết khiêm tốn. Qui luật tự nhiên vẫn sẽ trở lại và thống trị. Sau tất cả, chỉ đầu tư giá trị và dài hạn mới tồn tại lâu dài, tất cả thứ còn lại đều là trò đánh cược một thắng một thua và không bao giờ lâu bền.

Khi bạn vững tâm lý và vượt qua thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 3/2020 và sự sụt giảm về chỉ số vào tháng 5/2022 thì bạn đã vượt qua rất nhiều người bán nhà bán cửa và thậm chí nhẩy cầu tự vẫn rồi đó.

(Editor Nam Blue)

Trả lời